Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam

Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam

Hộ chiếu của bạn hết hạn? Bạn không biết phải làm sao mới có được hộ chiếu mới cho mình? Tìm hiểu bài viết thủ tục cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam dưới đây bạn sẽ dễ dàng biết được mình cần làm những gì để sớm được cấp lại hộ chiếu mới nhé!

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

 • 01 tờ khai theo mẫu X01 (Bạn lên Google tìm thì sẽ thấy).
 • 02 ảnh thẻ mới chụp theo kích thước 4cmx6cm đồng thời mặt nhìn thẳng, đầu trần, không được đeo kính màu và phông nền có màu trắng.

Ngoài ra nếu như bạn cần cấp lại hộ chiếu bị mất hoặc hư hỏng thì ngoài 2 giấy tờ vừa nếu bạn cần bổ sung thêm giấy tờ sau đây: Trường hợp mất hộ chiếu thì cần phải nộp kèm với xác nhận cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về vấn đề đã tình báo. Trường hợp mất hộ chiếu nhưng chưa có đơn trình báo thì thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất cần phải nộp kèm theo đơn để trình bày lý do, thời gian mất hộ chiếu theo đúng mẫu X08. Nếu trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng thì phải nộp lại hộ chiếu đó.

Có nhiều lý do cần xin cấp lại hộ chiếu

Với trẻ em dưới 14 tuổi thì cần phải có:

Tờ khai đề nghị cấp lại hộ chiếu đúng theo mẫu X01 và được công an xã, thị trấn… nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú xác nhận và có đóng dấu giáp lai trên ảnh.

Với trường hợp làm thủ tục cấp hộ chiếu để được cấp riêng hộ chiếu thì phải nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh hoặc là trích lục từ giấy khai sinh (lưu ý với bản chụp thì yêu cầu phải xuất trình cùng bản chính để đối chiếu) cùng với 02 ảnh kích cỡ 4cm x 6cm. Và có cả tờ khai do cha mẹ khai rồi ký thay. Trường hợp nếu không có cha mẹ thì lúc này người ký chính là cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ nhưng cần phải có giấy tờ chứng minh cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ ký thay.

Với trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị làm thủ tục cấp lại hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì cần phải nộp kèm 01 bản sao giấy khai sinh hoặc là trích lục giấy khai sinh cùng với 02 ảnh kích cỡ 3cm x 4cm. Lưu ý nếu là bản chụp thì cần phải xuất trình cả bản chính để đối chiếu kiểm tra.

Với trường hợp ủy thác cho tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân:

Trong trường hợp này thì người ủy thác sẽ khai và ký tên vào trong tờ khai đề nghị cấp (thủ tục cấp hộ chiếu bị mất), đổi (thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn) và sửa đổi hộ chiếu đúng theo mẫu quy định. Ngoài ra cần phải có dấu giáp lai ảnh cũng như xác nhận từ Thủ trưởng tổ chức cơ quan được ủy thác.

Cơ quan tổ chức cùng doanh nghiệp được ủy thác sẽ có công văn gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng như Bộ Công an để đề nghị được giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết với nhiều người thì cần phải kèm theo danh sách những người ủy thác với đầy đủ chữ ký và đóng dấu từ Thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức được ủy thác.

Với cán bộ, nhân viên của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung, cấp hộ chiếu của người ủy thác. Lúc này cần phải xuất trình giấy giới thiệu từ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kèm với giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân vẫn còn giá trị sử dụng của bản thân và cả người ủy thác để được kiểm tra, đối chiếu.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin cấp lại hộ chiếu

Trường hợp cấp lại hộ chiếu quanh doanh nghiệp bưu chính:

Cần phải có tờ khai mẫu X01 và tờ khai này do Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú xác nhận và có đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo đó là hộ chiếu  hoặc bản chụp giấy CMND hay thẻ Căn cước công dân nhưng vẫn đảm bảo còn giá trị sử dụng.

Cách thức thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu

Để nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu thì bạn cần lưu ý rằng:

– Có thể trực tiếp nộp hồ sơ cũng như trực tiếp nhận kết quả.

– Có thể ủy thác cho cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận lại kết quả.

– Nộp qua đường Bưu điện và lưu ý địa điểm cùng cách gửi hồ sơ qua đường bưu điện cần thực hiện đúng theo hướng dẫn từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông.

– Thời gian nhận hồ sơ sẽ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 và buổi sáng thứ 7 mỗi tuần. Nhưng trừ ngày tết, ngày lễ.

– Thời gian trả kết quả thủ tục cấp lại hộ chiếu sẽ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày lễ tết.

Một số câu hỏi liên quan khác

1. Nơi nhận hồ sơ cấp hộ chiếu

Bạn có thể nộp hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu tại:

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc TW nơi đang tạm trú hoặc thường trú.

– Nộp hồ sơ thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– Nộp hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu thông qua đường bưu điện.

2. Lệ phí cấp hộ chiếu

Mức lệ phí cấp hộ chiếu sẽ là 200.000 đồng/ cuốn. Nhưng trường hợp hộ chiếu bị mất, hư hỏng thì mức lệ phí sẽ là 400.000 đồng/ cuốn.

Đừng quên đơn vị cung cấp dịch vụ cấp lại hộ chiếu

Trình bày trên đây mong rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam. Để được tư vấn kỹ hơn giúp nhanh chóng làm lại hộ chiếu thành công bạn đừng quên liên hệ với Sài Gòn Group Visa. Chúng tôi chính là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu cho công dân trong lần đầu cũng như khi bị hư hỏng, bị mất. Chất lượng dịch vụ tốt, giá ưu đãi, thời gian nhanh chóng đảm bảo rằng Sài Gòn Group Visa sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cùng bạn khi chọn lựa!

 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  Họ Tên

  Số điện thoại

  Số lượng

  Ngày đặt hẹn

  Tên dịch vụ

  Nội dung khác

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .
  .
  .
  .